Vựa xe đạp Sài Gòn: Địa chỉ của Uy tín, chất lượng và hợp lý.

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

Đang truy cập: 11
Trong ngày: 119
Trong tuần: 805
Lượt truy cập: 1976766

Khi sử dụng bộ nạp điện để nạp điện cho ắc quy, đầu tiên phải cắm đầu ra của bộ nạp điện ,sau đó cắm đầu dây cấp điện của cục sạc vào ổ điện.khi nạp điện ,đèn báo nguồn của bộ sạc hiện lên màu đỏ ,đèn bao nạp điện cũng hiện lên màu đỏ.sau khi nạp đầy ,đèn báo nạp điện , sau đó rút đầu cắm ra của bộ nạp điện .

Chú ý khi sử dụng : Khi đèn báo của bộ nạp điện hiện lên màu xanh biểu thị ắc quy đã đầy , lúc này ắc quy ở trạng thái nạp nổi , không cần phải ngắt nguồn điện . Nếu có chuyện khẩn cấp mà đèn báo hiệu màu cam thì cũng có thể sử dụng .Khi nạp điện trực tiếp trên xe , phải đóng công tắc khóa nguồn điện tổng trên xe đạp điện , đồng thời đầu tiên cắm đầu cắm ra của bộ nạp điện vào ổ cắm nạp điện trên hộp ắc quy , sau đó cắm đầu cắm ra nguồn của bộ nạp điện vào ổ cắm nguồn xoay chiều 220V . 
Kiểm Tra Sự Cố Của Bộ Nạp Điện 

Trong quá trình sử dụng , bộ nạp điện sẽ xuất hiện mốt số sự cố . Dưới đây sẽ giới thiệu ví dụ một số sự cố thường gặp và cách sữa chữa.

1. Khi nạp điện , đèn báo nguồn sáng , đèn báo nạp điện có màu cam hoặc màu đỏ

Đầu tiên hãy kiểm tra đầu cắm vào nguồn điện và cắm đầu cắm nạp điện của hộp ắc quy của máy nạp điện xem có cắm chặt không . Nếu xác định là không có vấn đề , có thể kiểm tra ống dây cầu chì trên nắp ắc quy có phải bị đứt hoặc hộp cầu chì có hiện tượng rung và tiếp xúc không tốt không . Ngoài ra có những loại xe phải mở khóa bình ắc quy thì mới có thể nạp điện . Nếu những sự cố trên đã khắc phục được rồi . xem xét đường dây ra của bộ nạp điện có phải bị hở không , có thể dùng đồng hồ đo điện đặt ở nấc điện áp ( nấc 220V dc điện 1 chiều ) để đo điện áp ra không tải của bộ nạp điện , phải là 41 - 44 V ( ắc quy 36 V do bộ nạp điện không giống nhau nên có phần không giống nhau ) Xe 3 bình .
Xe 4 bình đo đầu ra điện áp phải là 52 - 55 V . Nếu không có điện ra có thể là do đứt đướng dây điện ra của bộ nạp điện . mở bộ nạp điện ra. thay sợi dây khác thí có thể khắc phục được sự cố .

Chú Ý : Trong khi thay dây ra của bộ nạp điện , nhất định phải chú ý cực âm dương của nguồn không được nối ngược . 

2.Đèn báo nguồn không sáng , đèn báo của bộ nạp điện cũng không sáng .

Kiểm tra đầu cắm của bộ nạp điện vào nguồn điện và nguồn điện ra xem cắm đã chắc chưa có thể cắm thử đầu cắm của bộ nạp điện vào ổ cắm điện bình thường nếu tình trạng vẫn như ban đầu thì mở vỏ hộp bộ nạp điện xem xét cầu chì có bị đứt không , nếu bị đứt thay cầu chì mới . kiểm tra xem đường dây cắm vào nguồn điện có tốt không nếu bị đứt thay dây mới . sau khi đã loại trừ được sự cố do dây cắm vào nguồn nên kiểm tra một chút các linh kiện gần khu vực điện áp trên tấm mạch điện xem có phải hàn bị hỏng không , hộp cầu chì có hiện tượng tiếp xúc không tốt . quan trọng là kiểm tra máy biến áp T1 , ống 3 cực V1 , V2 xem có hiện tượng hàn hỏng không . ngoài ra , R5 hoặc R6 bị hở , cũng có thể dẫn đến những sự cố trên nếu đứt cầu chì ở trong máy thì tuyệt đối không nên thay ống cầu chì có Ampe cao ( đóng cầu chì của bộ nạp điện thường là 2 Ampe ) nên kiểm tra kĩ D1 hoặc D4 , V1 , V2 , R4 , R7 và D15 , D21 xem có bị hỏng không nếu bị hỏng có thể dùng loại tương tự để thay thế . Hãy chú ý : khi những linh kiện ở trên bị hỏng . có thể cùng lúc hỏng hoặc 1 đến 2 cái có khi cùng hỏng vái cái . khi kiểm tra cần kiểm tra 1 lượt sau khi thay hết những linh kiện này thí mới có thể nạp điện được 

3.rất nóng, thâm chí có hiên tượng vỏ bên ngoài biến dạng do nóng chảy
điều này chủ yếu là do một bộ phận người sự dụng thường xuyên mang theo xe để ở hộp đưng dụng cụ sau xe.không chú ý làm các linh kiện bị lỏng gây ra . biểu hiện chủ yếu là : khi C18 lung lay , sẽ làm trạng thái làm việc của V1 , V2 không bình thường , nhiệt lượng rất lớn , khi nghiêm trọng , vỏ ngoài của bộ nạp điện sẽ biến dạng , mạch điện bị đốt cháy , dẫn đến V1 , V2 bị hỏng , có thể hàn lại C18 , kiểm tra V1 , V2 , R4 , R7 . nếu vẫn không thể khắc phục sự cố , thì cần kiểm tra xem D15 , D21 có một cái nào bị hở không , ngoài ra ống chỉnh lưu ra của một số xưởng sản xuất dùng 1 ống 2 cực đôi , trong đó 1 chiếc bị hở thì cũng gây nên sự cố đã nêu trên . có khi sự cố này sẽ làm cho 1 trong 2 cái V1 , V2 bị hỏng cần phải kiểm tra cùng một lúc và thay thế .

Chú ỳ khi sử dụng : bình thường không nên để bộ nạp điện vào hộp đựng dụng cụ ở phía sau , độ rung khi xe đạp điện chạy có thể làm lỏng mối hàn nguyên kiện của mạch điện , gây ra sự cố về mạch điện .

4.Nhiệt lượng phát ra rất lớn , kèm theo những âm thanh lạ nguyên nhân của sự cố là do điện trở rung cực tiêu chấn ra R31 , C17 bị hỏng gây ra . ngoài ra C12 bị hở hoặc hàn hỏng cũng gây nên sự cố nói trên .

5.Khi làm việc có những âm thanh lạ , nạp điện không vào .

kiểm tra C8 trên mạch điện xem có phải là hàn hỏng hay bị hỏng không thường thì sau khi thay C8 vấn đề sẽ được giải quyết .

6.khi làm việc có những âm thanh lạ , đèn báo nguồn và đèn báo nạp điện tối và nhấp nháy .
Nguyên nhân của sự cố là do IC1 bị hỏng , khi thay thế nên cẩn thận không được làm hỏng tấm mạch in đồng , sau khi thay xong , cần điều chỉnh R28 làm cho điện áp ra của bộ nạp điện trong phạm vi hoạt động bình thường .

7.điện áp ra rất cao : sạc xe 3 bình lớn hơn 50V , sạc xe 4 bình , lớn hơn 65V . Nguyên nhân của sự cố này là do C15 bị đoạn mạch hoặc R26 bị hở , khi phán đoán cụ thể , có thể đo chân điện áp "1" của mạch điện hợp thành IC1 . Chú ý sau khi thay R26 xong , nên điều chỉnh lại R28 để điện áp ra của bộ nạp điện đảm bảo bình thường .

8.điện áp ra bình thường , nhưng dòng điện nạp lại rất nhỏ .

kiểm tra R30 , R11 , R13 xem cắm có chắc không hay có hỏng gì không nếu bình thường thì thay IC1 là có thể giải quyết được sự cố . Chú ý khi sử dụng : khi nạp điện để ử dụng và cất giữ thì phải tránh dung dịch và vũng kim loại thấm vào trong hộp điện , để tránh bên trong bộ nạp điện bị đoản mạch , làm hỏng bộ nạp điện .

9.điện áp ra bình thường , đèn báo nạp điện không báo hoặc báo không chính xác .
Nguyên nhân : thông thường là do IC2 hỏng hoặc do LED2 hỏng . có thể thay thế sẽ giải quyết được vấn đề

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Vựa xe đạp Sài Gòn

Gmail: vuaxedapsaigon@gmail.com,

Website:  www.vuaxedapsaigon.com

ĐC: 294/38 xô viết nghệ tĩnh, p. 21, Q. Bình Thạnh, TP HCM

      ĐT: 0932 61 31 81 

 Số tài khoản: 1016946498 Ngân hàng Vietcombank- CN Đông Sài Gòn HCM. Chủ tk: Phạm Thị Dự